Samsung và Huawei hòa giải tranh chấp bằng sáng chế

Theo TNO

17/05/2019 17:04:19

Samsung và Huawei vừa đồng ý giải quyết cuộc tranh chấp các bằng sáng chế smartphone trong một thời gian dài, sau khi Tòa án nhân dân cấp cao ở Quảng Đông (Trung Quốc) làm trung gian.

Cả Samsung và Huawei đều không muốn lãng phí tiền của cho việc kéo nhau ra tòa
Cả Samsung và Huawei đều không muốn lãng phí tiền của cho việc kéo nhau ra tòa

Theo Android Authority, các điều khoản của thỏa thuận vẫn chưa được công bố, nhưng nhiều khả năng chúng bao gồm một số loại thỏa thuận bằng sáng chế cấp phép chéo. Đây là một phần của thỏa thuận bao gồm những bằng sáng chế cho các công nghệ cơ bản, mặc dù không có chi tiết cụ thể nào được đề cập.

Samsung và Huawei được cho cố gắng giải quyết nhanh tranh chấp nhằm dành thời gian dồn tâm huyết vực dậy thị trường smartphone vốn đang trì trệ. Mặc dù Huawei hiện sở hữu 17% thị phần (kỷ lục của công ty) nhưng quý 1/2019 chứng kiến quý thứ 6 liên tiếp tổng doanh số smartphone của công ty giảm. Trong khi đó, Samsung cũng chứng kiến thị phần giảm 10% so với năm trước.

Dù lý do giải quyết là gì thì Samsung và Huawei có thể rất vui khi hoàn tất các tranh chấp bằng sáng chế. Họ đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến pháp lý kể từ năm 2016, khi Huawei đệ trình một vài vụ kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Samsung ở Mỹ và Trung Quốc.

Vào tháng 1/2018, một tòa án ở Trung Quốc đã ra phán quyết ủng hộ Huawei và ra lệnh cho Samsung ngừng việc bán các sản phẩm vi phạm. Khi ấy, Samsung cũng đã kiện Huawei vi phạm bằng sáng chế của mình, còn Huawei phản đòn bằng các vụ kiện khác nhau tại hai thành phố ở Trung Quốc.