Cầu kỳ công cuộc lưu giữ "vàng son Thành Nội" nhờ công nghệ (Kỳ I)

P.V

28/06/2018 10:42:55

Với sự tài trợ từ Seagate, tổ chức phi lợi nhuận quốc tế CyArk đã thực hiện dự án bảo tồn kỹ thuật số với Lăng Tự Đức và Cung An Định. Đây là 2 công trình trong Tổ hợp di tích Huế ở Việt Nam – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

 Seagate, Di tích Huế, số hóa tổ hợp di tích Huế, bảo tồn di tích Huế, số hóa di tích Huế, CyArk

Ngày 26/6 vừa qua, Seagate đã công bố việc hợp tác với CyArk trong dự án này. Dự án đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt và bắt đầu triển khai trong tháng 6, với sự hợp tác của Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế (HMCC).

CyArk được thành lập từ năm 2003, đến nay đã tích lũy các lưu trữ kỹ thuật số công nghệ cao của hơn 200 di sản tại 40 quốc gia, bao gồm Wat Phra Si San Phet ở Thái Lan, Angkor Wat ở Campuchia, Bagan ở Myanmar và Nhà hát Opera Sydney ở Úc.

Với dự án này, Di tích Huế được CyArk lựa chọn như một phần trong chương trình bảo tồn kỹ thuật số quốc tế của họ, thông qua các cuộc khảo sát trên không được tiến hành với máy bay không người lái drone, quét laze mặt đất (được gọi là LiDAR) và quang trắc. Từ những dữ liệu thu về, CyArk sẽ tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến ​​trúc để hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn di tích Huế trong công tác bảo tồn và quản lý di sản.

Tài trợ dự án này, Seagate hỗ trợ CyArk ở cả hiện trường và tại văn phòng với các giải pháp lưu trữ dữ liệu như Ổ cứng USB-C LaCie Rugged Thunderbolt, 2big Dock Thunderbolt 3, SSD Nytro, BarraCuda Pro 10TB của Seagate và các ổ đĩa có dung lượng và hiệu năng cao khác. Đây là những thiết bị sử dụng công nghệ lưu trữ dữ liệu tiên tiến nhất của Seagate cũng như của ngành, với độ bền và khả năng chịu đựng các tác động bên ngoài rất cao.  Nhờ đó, các tệp dữ liệu chụp 3D khổng lồ từ hiện trường được sao lưu an toàn, tập trung và sẵn sàng cho xử lý để tạo ra các bản đồ và bản vẽ kiến ​​trúc chi tiết hỗ trợ quá trình bảo tồn các di sản.

Dữ liệu và hình ảnh được chụp từ hiện trường sẽ được chuyển đổi thành các mô hình 3D ảnh thực để giúp nâng cao hiệu quả và độ chính xác của việc nghiên cứu, bảo tồn và khôi phục các di tích Huế. Đồng thời, các dữ liệu này cũng được sử dụng để tạo ra những trải nghiệm thực tế ảo tương tác thú vị cho người Việt Nam, khách du lịch và các học giả trong khi giúp bảo tồn thiết kế và kiến ​​trúc của các cấu trúc và công trình cổ xưa của Huế đang phải đối mặt với sự tàn phá của thời gian.

 Seagate, Di tích Huế, số hóa tổ hợp di tích Huế, bảo tồn di tích Huế, số hóa di tích Huế, CyArk

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Huế cho biết: “Sản phẩm cuối cùng của dự án của CyArk, bao gồm tất cả các bức ảnh được chụp bằng máy bay drone, LiDAR, v.v... và đoạn phim giới thiệu về Lăng Tự Đức và Cung An Định sẽ được lưu trữ và xử lý cho các công việc về kiến ​​trúc, hỗ trợ cho việc nghiên cứu, bảo tồn và phục hồi các di tích này. Dự án này nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa của Huế như một di sản thế giới của UNESCO cũng như tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản văn hóa thế giới. Hơn nữa, nó thể hiện khả năng của công nghệ trong việc làm giàu kiến ​​thức của người dân địa phương về lịch sử, văn hóa và kiến ​​trúc của Việt Nam cũng như khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong thế hệ tiếp theo”.

Ông Robert Yang, Phó chủ tịch Kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương của công ty Seagate Technology cho biết: “Chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu tốt nhất vì chúng tôi tin vào giá trị mà dữ liệu có thể mang lại cho cả hiện tại và tương lai. Bằng việc sử dụng công nghệ của Seagate, CyArk có thể lưu trữ, bảo vệ và xử lý dữ liệu mà họ thu thập một cách an toàn, hỗ trợ nhiều hơn nữa về mọi khả năng cho các thế hệ tương lai.”

 Seagate, Di tích Huế, số hóa tổ hợp di tích Huế, bảo tồn di tích Huế, số hóa di tích Huế, CyArk
CyArk sử dụng các công nghệ như máy bay không người lái (drone), quét laser mặt đất, camera và quang trắc... để ghi lại từng milimet hình ảnh của khu di tích

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Di tích Cố đô Huế bước đầu đã có sử dụng công nghệ hỗ trợ quá trình tham quan của du khách, đơn cử như dịch vụ tại VR Center. Thông qua thiết bị kính thực tế ảo (VR), du khách sẽ được "chiêm ngưỡng" kinh thành Huế xưa thông qua các hình ảnh được lưu trữ. Hy vọng, từ dự án mới của CyArk với sự tài trợ của Seagate, sẽ hình thành kho tư liệu quý báu mang đến những trải nghiệm hoàn hảo hơn cho du khách cũng như các nhà nghiên cứu trong tương lai.  

(Còn tiếp)