Canon PhotoMarathon Hà Nội: Giám khảo đề cao sự "dũng cảm" và những góc nhìn mới

P.V

06/11/2017 08:52:35

Góc chụp mới lạ, sự "dũng cảm" khi gửi tác phẩm dự thi, hay những điều bình dị, đơn giản nhưng hiệu quả về màu sắc và tinh thần... Đó chính là những yếu tố "ghi điểm" của các tác phẩm được giải với Ban giám khảo Canon PhotoMarathon 2017 tại chặng đua Hà Nội.

Canon PhotoMarathon, nhiếp ảnh, cuộc thi nhiếp ảnh, Canon PhotoMarathon 2017, Canon – Vì thế hệ tương lai,

Canon PhotoMarathon 2017 vừa khép lại chặng đua thứ 3, chặng đua cuối cùng tại Hà Nội vào chiều ngày 05/11/2017, với việc tìm ra thí sinh xuất sắc nhất trong gần 2.300 thí sinh tham gia chặng đua Hà Nội và 3 thí sinh xuất sắc nhất Việt Nam tham dự Canon PhotoMarathon Asia Championship 2018 tại Nhật Bản.

Với chặng đua Hà Nội của cuộc thi, 2.300 thí sinh đã thử sức với 3 chủ đề thi lần lượt được đưa ra cách nhau 3 tiếng: Nụ Cười Hà Nội (Smile of Hanoi), Tối Giản (Minimalism) và Cuộc Sống Vỉa Hè (Life on Pavement).

Theo lựa chọn của Ban giám khảo, Giải đặc biệt (1 suất dự Canon PhotoMarathon Asia Championship 2018 tại Nhật Bản, 1 Thân máy ảnh Canon EOS 6D Mark II, 1 Máy in Canon PIXMA PRO-100) đã được trao cho thí sinh Quách Đình Hiếu, chủ đề Nụ Cười Hà Nội.

Canon PhotoMarathon, nhiếp ảnh, cuộc thi nhiếp ảnh, Canon PhotoMarathon 2017, Canon – Vì thế hệ tương lai,
Thí sinh Quách Đình Hiếu giành giải đặc biệt chặng đua Hà Nội trong chủ đề Nụ Cười Hà Nội

Anh cho biết về ý tưởng của mình: "Nghĩ về nụ cười, tôi nghĩ đến chủ thể phải là trẻ con và chỉ có trẻ con. Hoạt động, nụ cười hồn nhiên, trong sáng, chân thật của trẻ sẽ tạo nên một bức ảnh tự nhiên. May mắn thay, hôm nay chủ nhật nhưng trường tiểu học Tràng An vẫn có các lớp học ngoại khóa. Tôi chọn bố cục trung tâm là đặt lỗ bóng rổ ở giữa, nằm ở cuối bức ảnh để lấy nụ cười của em bé từ trên cao. Phải chụp khoảng 50-60 bức mới chọn được bức ảnh gửi dự thi này”.

Giám khảo Hải Đông nhận xét về tác phẩm vô cùng ấn tượng này: “Góc chụp mới lạ. Chụp từ trên xuống không dễ. Bây giờ các góc chụp drone rất nhiều nhưng bức này lấy từ lỗ bóng rỗ xuống và chủ thể có hoạt động. Một bức ảnh chỉnh chu, đơn giản nhưng hiệu quả về màu sắc và tinh thần: nụ cười thật, niềm vui thật. Chủ thể chỉ có một mình nhưng lại cười. Thông thường, một mình mà cười thì rất vô duyên, nhưng ở đây, em bé có sự tương tác với trái bóng, có niềm vui thật sự. Màu sắc bức ảnh nghiêng về một màu nóng. Bức ảnh ghi lại những điều đơn giản ở xung quanh bằng sự diễn tả khéo léo nên nó… đặc biệt”.

Cùng đó, Giải nhất (1 Máy ảnh Canon EOS 77D + ống kính EF-S18-55mm IS STM, 1 Máy in PIXMA TS8070) được trao cho các tác giả Phạm Đức Tuyên - Chủ đề Nụ Cười Hà Nội; Cung Mạnh Quốc Tuấn - Chủ đề Tối Giản; Nguyễn Đức Việt - Chủ đề Cuộc Sống Vỉa Hè.

Giải nhì (1 Máy ảnh Canon EOS 800D + ống kính EF-S18-55mm IS STM, 1 Máy in PIXMA G2000) trao cho các thí sinh Đặng Ngọc Chung - Chủ đề Nụ Cười Hà Nội; Nguyễn Tuấn Vũ - Chủ đề Tối Giản; Nguyễn Thúy Lan - Chủ đề Cuộc Sống Vỉa Hè.

Giải ba (1 Máy ảnh Canon EOS M6 + ống kính EF-15-45mm IS STM, 1 Máy in ảnh PIXMA MG3670) trao cho: Nguyễn Hữu Thông - Chủ đề Nụ Cười Hà Nội; Nguyễn Đức Hoàng - Chủ đề Tối Giản; Phạm Quyết Thắng - Chủ đề Cuộc Sống Vỉa Hè.

Ông Hiroshi Yokota, Tổng giám đốc Canon Marketing Việt Nam chia sẻ: “Số lượng thí sinh đăng ký dự thi trên cả nước năm nay lên đến 10.500 người. Đây không chỉ là một con số ấn tượng trong lịch sử 12 năm Canon PhotoMarathon, mà là sự nỗ lực đáng tự hào của Canon Marketing Việt Nam. Dù cuộc thi đã trải qua 12 năm, tôi và các giám khảo vẫn không khỏi ngạc nhiên, bất ngờ, thích thú với những góc máy sáng tạo, mới lạ của các bạn thí sinh trẻ. Tôi tin rằng Canon PhotoMarathon không chỉ là sân chơi để các bạn trẻ cọ xát thực tế mà còn là bước đệm để các bạn có được những bước tiến xa hơn trên con đường nhiếp ảnh...”

Được biết, toàn bộ lệ phí đăng ký của người tham dự (khoảng hơn 115.750.000 triệu đồng), sẽ được Canon Marketing Việt Nam quyên góp cho Quỹ từ thiện “Canon – Vì thế hệ tương lai” nhằm tổ chức xây mới phòng học và trao tặng trang thiết bị học tập, nhu yếu phẩm để tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh nghèo khắp Việt Nam.

Bên cạnh các chặng đua tại Đà Nẵng - TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội, Canon PhotoMarathon còn có phần thi online nảy lửa không kém, được tổ chức song song dành cho các thí sinh không có cơ hội hoặc không thể tham dự đua trực tiếp nhưng vẫn muốn thử sức với sân chơi này. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 15/11/2017 tại fanpage Canon Vietnam.