EURO 2016: Những công nghệ sẵn sàng chờ bóng lăn

Theo Vntinnhanh

09/06/2016 16:41:13

Bên cạnh sự mở rộng về quy mô giải đấu, EURO 2016 sẽ áp dụng nhiều công nghệ vào các trận đấu để hỗ trợ trọng tài và ban tổ chức.

Công nghệ chống thiết bị bay tự động (Anti-Drone)

Công nghệ chống thiết bị bay tự động Anti-Drone
Trận đấu giữa Albania và Serbia năm 2014 bị gián đoạn vì một thiết bị bay tự động. Tiền vệ Stefan Mitrovic đã giật lá cờ mang tính kích động thù địch dân tộc và dẫn tới cuộc bạo loạn ngay trên sân vận động (Ảnh: BBC)

Những thiết bị bay tự động (drone) hoàn toàn có khả năng được sử dụng để làm gián đoạn trận đấu vì mục đích xấu. Điều này đã được chứng minh trong trận đấu thuộc vòng loại EURO 2016 giữa Albania và Serbia vào tháng 10 năm 2014. Để tránh những vụ việc tương tự xảy ra, đặc biệt là trước những nguy cơ tấn công khủng bố, chính quyền Pháp tuyên bố sẽ thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn sự xuất hiện của các thiết bị bay tự động.

“Những vùng cấm bay sẽ được thiết lập trên tất cả các khu tập luyện và sân vận động. Trong tất cả các trận đấu, công nghệ anti-drone hiện đại sẽ được lắp đặt nhằm can thiệp vào các thiết bị bay và kiểm soát chúng nếu phát hiện”, trưởng bộ phận an ninh EURO 2016 Ziad Khoury phát biểu trên AP.

Ngày hội bóng đá tại Pháp được cho là sẽ thu hút số lượng khán giả đến sân nhiều hơn 20% so với kỳ EURO 4 năm trước. Ban tổ chức đặc biệt lo ngại rằng các thiết bị bay được sử dụng để rải chất độc hóa học trong các âm mưu tấn công nhắm vào các đám đông CĐV hay thậm chí là các cầu thủ trên sân.

Công nghệ Goal-line

Việc sử dụng biện pháp phân tích hình ảnh để xác định bàn thắng đã được áp dụng ở Bundesliga và giải Ngoại Hạng Anh mùa giải vừa qua, sau khi xuất hiện tại World Cup 2014. Có 2 công nghệ được UEFA cân nhắc là GoalControl và Hawk-Eye – một cái tên khá quen thuộc với người hâm mộ quần vợt. Cuối cùng, Hawk-Eye đã được chọn và bắt đầu đưa vào thử nghiệm ở trận chung kết Champions League tại San Siro.

Trải nghiệm “thực tế ảo”

Công nghệ “thực tế ảo” đã tạo ra một bước đột phá trong thời gian gần đây và ở EURO 2016, người hâm mộ sẽ được trải nghiệm các trận đấu theo cách chưa từng có trước đây.

Ở trận chung kết Champions League vừa qua, chiếc camera OZO của Nokia đã được thử nghiệm và thiết bị này sẽ tiếp tục xuất hiện trong các trận đấu của đội tuyển Anh tại kỳ EURO sắp tới. Tuy vậy, giải đấu tại Pháp chỉ được coi là một buổi triển lãm chứ công nghệ này vẫn chưa thể được phổ biến rộng rãi. Lý do là bởi chi phí để lắp đặt chúng vẫn là quá cao, lên tới 61.000 USD cho tất cả các thiết bị.

Thiết bị giám sát vận động

Thiết bị miCoach trong buổi tập của đội tuyển Đức

2 năm trước tại Brazil, đội tuyển Đức đã sử dụng công nghệ miCoach của Adidas trong các buổi tập để đo lường mọi chỉ số vận động của các cầu thủ như tốc độ, quãng đường di chuyển và nhịp tim. Không lâu sau khi thầy trò Joachim Loew lên ngôi vô địch World Cup, cách làm của họ đã được nhiều đội bóng áp dụng theo, tiêu biểu là Leicester City. Tân vương của giải Ngoại Hạng Anh đã sử dụng thiết bị tương tự của Catapult Sports với khả năng phân tích 800-900 dữ liệu mỗi giây.

Việc công nghệ giám sát vận động được ứng dụng rộng rãi tại EURO 2016 sắp tới cũng thể hiện vai trò của dữ liệu số trong quản lý bóng đá hiện đại. Người hâm mộ cũng đã quen dần với những con số được phân tích bởi các chuyên gia, các bình luận viên trong mỗi trận đấu.