2016: 1/4 smartphone mới sẽ có màn hình dạng Force Touch

Theo VOV

21/12/2015 10:18:07

Ngày một nhiều smartphone trên thị trường được trang bị cảm biến quét vân tay, và màn hình cảm ứng lực cũng sẽ bắt đầu thường gặp hơn. Theo IHS, 25% số điện thoại thông minh mới ra năm 2016 sẽ đến với màn hình Force Touch.

25% smartphone moi 2016 se co man hinh dang force touch  hinh 0
Huawei Mate S có màn hình dạng 3D Touch.

Cùng với Apple Watch (thiết bị đầu tiên có 3D Touch), Apple iPhone 6s và 6s Plus, Huawei Mate S cũng có màn hình cảm ứng lực Force Touch. Tuy nhiên đặc tính này ở Mate S có khác so với iPhone và các điện thoại khác, ở chỗ nó dựa trên độ dài thời gian bạn tác động lực lên màn hình, trong khi Force Touch của Apple phụ thuộc vào độ lớn của lực tác động lên màn hình.

IHS nói, mức tiêu thụ màn hình Force Touch sẽ tăng 317% lên 461 triệu đơn vị vào năm sau. Công ty nghiên cứu này thấy rằng màn hình thông minh này sẽ được trang bị cho các dòng điện thoại từ trung đến cao cấp trong năm sau.

Ngoài Apple sử dụng Force Touch trên Apple Watch và 3D Touch trên các điện thoại mới nhất của mình, nhiều nhà sản xuất cũng đã có kế hoạch đưa tính năng này vào điện thoại của mình, vì vậy sản lượng màn hình thông minh ra đời trong năm sau sẽ tăng đáng kể.

Ngoài ra, sản xuất màn hình công nghệ in-cell và on-cell cũng sẽ gia tăng trong vòng vài năm tới. Cả 2 công nghệ màn hình này đều giúp màn hình mỏng hơn.

Theo Calvin Hsieh, Giám đốc phụ trách mảng giao diện người dùng và màn hình cảm ứng tại IHS, mức tiêu thụ tấm màn hình in-cell và on-cell sẽ chiếm 40% tổng số màn hình chạm bán ra trong năm sau, và lên mức 50% vào 2018.