Ngành IT nằm trong nhóm được trả lương cao nhất hiện nay

P.V

05/03/2019 17:05:20

Nhóm ngành về Dịch vụ Luật/ Pháp lý, Bất động sản và Công nghệ thông tin/ Máy tính (IT) là những ngành nghề được trả lương cao nhất, theo phân tích dữ liệu từ JobStreet.com Việt Nam.

JobStreet.com Việt Nam hôm nay (5/3/2019) đã công bố các phân tích về thị trường tuyển dụng Việt Nam qua "Báo cáo Lương 6 tháng đầu năm 2018".

Theo đại diện JobStreet, tận dụng sức mạnh của Công cụ tìm kiếm việc làm Jora, kênh tuyển dụng trực tuyến này đã kết hợp dữ liệu lương 6 tháng đầu năm 2018 với các trọng số khác như: Thống kê mức lương thực tế (40.000 mẩu tin tuyển dụng vào 6 tháng đầu năm 2018 trên trang JobStreet.com); Sự đa dạng chuyên ngành (40 chuyên ngành trong 50 lĩnh vực hoạt động tại thị trường Việt Nam); Sự Phân chia theo cấp bậc (từ cấp bậc mới tốt nghiệp, nhân viên tới quản lý)... để xây dựng bản Báo cáo.

Trong đó, JobStreet nhận định, mức tăng lương tại cấp bậc quản lý cấp cao là một điểm nổi bật trong năm 2018 vì mức lương cho cấp bậc này không có sự thay đổi nào trong suốt hai năm 2017 và 2016. Đồng thời, với sự bùng nổ của các công ty CNTT, nhà tuyển dụng đang có nhu cầu cao cho nguồn nhân sự quản lý cấp cao vốn dĩ đang thiếu hụt tại thị trường Việt Nam.

Đồng thời, dựa trên Khảo sát chỉ số hạnh phúc của nhân viên từ JobStreet.com, vị trí quản lý cấp cao đang khá hài lòng với công ty hiện tại, tuy nhiên mức lương là một trong những nhân tố khiến họ cân nhắc để thay đổi công việc. Do đó, để thu hút cấp bậc này thì nhà tuyển dụng có xu hướng đề nghị mức tăng lương cao hơn so với mức tăng ở các cấp bậc nhân viên.

Bên cạnh đó, khoảng lương hiện tại của vị trí Chuyên viên giảm 27% so với năm 2017 riêng khối ngành Công nghệ thông tin/ Máy tính – Phần mềm tăng 3%. Do đó nhà tuyển dụng gặp nhiều khó khăn hơn để tuyển được những ứng viên có kỹ năng phù hợp, theo Báo cáo triển vọng việc làm của JobStreet.com có đến 47.95% nhà tuyển dụng đồng tình với nhận định này. Đặc biệt, khoảng lương trung bình của các mẩu tin tuyển dụng cho vị trí này ở các công ty nước ngoài đã giảm 21% so với năm 2017. Ngoài ra, trong năm 2018 có 18.67% nhà tuyển dụng cho biết ngân sách công ty hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, do đó với rủi ro về hiệu quả tuyển dụng của vị trí này, nhà tuyển dụng có thể chọn lựa một trong hai cách sau để tiết kiệm ngân sách: tuyển một vị trí thấp hơn để đào tạo lên cấp bậc Chuyên viên hoặc tuyển vị trí Chuyên viên với mức lương thử việc thấp hơn mức lương thực tế.

Theo cơ cấu ngành, dữ liệu cho thấy Dịch vụ Luật/ Pháp lý, Bất động sản và Công nghệ thông tin/ Máy tính là top 3 ngành trả lương cao cho hầu hết các cấp bậc vị trí. Cụ thể, khoảng lương cho Dịch vụ Luật/ Pháp lý dao động từ $383 đến $4,125, tăng 1% so với năm trước. Theo Báo cáo của trung tâm dự báo nguồn nhân lực, từ nay đến năm 2020, Việt Nam cần ít nhất 20,600 nhân lực trong lĩnh vực này nhưng hiện tại hằng năm chỉ có khoảng 3,500 - 4,000 sinh viên ngành luật tốt nghiệp. Điều này đã và đang dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trên thị trường tuyển dụng.

Nhân sự, JobStreet.com, thị trường tuyển dụng, việc làm ngành IT, JobStreet.com Việt Nam, báo cáo tuyển dụng,

Lĩnh vực Bất động sản dao động từ $378 đến $1324, tăng 9% so với năm trước. Dựa theo Bộ kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký của lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 6.6 tỷ USD trong năm 2018, chiếm 18.6% trên tổng vốn đầu tư và xếp thứ 2 trong 18 lĩnh vực được đầu tư. Mặc dù lĩnh vực đứng đầu là Công nghiệp chế biến, chế tạo nhưng yêu cầu nhân lực của ngành nghề này sẽ bao gồm lao động phổ thông do đó khoảng lương tối thiểu khởi điểm từ $277 và thấp hơn so với ngành bất động sản. Đi cùng với sự tăng trưởng này là sự cạnh tranh cao về mức lương để thu hút ứng viên trong cuộc chiến tìm kiếm nhân tài.

Lĩnh vực IT dao động từ $296 đến $759, tăng 21% so với năm trước. Đầu tiên, theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu cho ngành Công nghệ thông tin/ Máy tính đến năm 2020 lên đến hơn 1 triệu lao động nhưng hiện tại chúng ta đang thiếu hụt gần một nửa. Tiếp đến, sự phát triển của công nghiệp 4.0 đã tạo ra cơn khát nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), lượng đầu tư khởi nghiệp tăng lên gấp 3 lần so với năm 2017 trong đó Top 3 ngành được đầu tư nhiều nhất đều liên quan đến công nghệ thông tin. Do đó Công nghệ thông tin/ Máy tính đang thiếu hụt nguồn cung về cả chất lượng lẫn số lượng.

Lĩnh vưc hoạt động Triệu USD Tỷ trọng
Công nghệ tài chính 117  13%
Thương mại điện tử 104 12%
Du lịch trực tuyến 64  7%

Trong tương quan tổng thể, so sánh với một số quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia, tín hiệu đáng mừng là Việt Nam đang thu hẹp khoảng chênh lệch lương với Singapore và Indonesia (trừ cấp bậc Chuyên viên).

Đối với các vị trí nhân viên, nhà tuyển dụng Malaysia đang đề nghị mức lương cao hơn Việt Nam so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên với các vị trí Quản lý/ Trưởng phòng và Quản lý cấp cao, Việt Nam ghi nhận mức tăng lương đáng kể (Quản lý/ Trưởng phòng tăng 7%, Quản lý cấp cao tăng 30%) do nhu cầu tăng cao, vì vậy khoảng chênh lệch lương tại các cấp bậc này so với Malaysia đã thu hẹp hơn so với năm 2017.