Pháp "triệt tiêu" tiền mặt để chống rửa tiền

Theo DNSGCT

11/08/2017 14:42:09

Theo thống kê của cơ quan tư vấn McKinsey, Pháp đứng thứ 6 trong khối châu Âu về hạn chế thanh toán tiền mặt. Nhằm chống nạn rửa tiền, bài trừ các nguồn tài trợ bất chính, từ tháng 9/2015 Pháp cấm thanh toán bằng tiền mặt khi số tiền vượt quá 1.000 euro, thay vì 3.000 euro như trước đó.

Nhằm chống nạn rửa tiền, bài trừ các nguồn tài trợ bất chính, từ tháng 9/2015, Pháp cấm thanh toán bằng tiền mặt khi số tiền vượt quá 1.000 euro thay vì 3.000 euro như trước đó.

Trả lời đài phát thanh tư nhân Europe 1, ông Philippe Waechter - Giám đốc Ngân hàng Natixis - đã nêu lên những lợi thế khi sử dụng kỹ thuật số để chuyển ngân: "Hiện nay tại Pháp, hơn 50% các khoản giao dịch được thanh toán bằng tiền mặt, tỷ lệ đó là 75% ở bên Đức. Việc giới hạn sử dụng tiền mặt, nhất là khi dùng để trả những khoản tiền lớn, có lợi ở nhiều điểm: chống nạn rửa tiền, chống các vụ mua bán trái phép bởi vì khi phải thanh toán bằng thẻ tín dụng, hay chuyển tiền qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, thì mọi chuyện đều phải minh bạch. Ta biết rõ ai mua hay bán gì, lúc nào và tiền ở đâu ra".

Thống kê của McKinsey cho thấy, trung bình mỗi người Pháp sử dụng thẻ tín dụng 301 lần một năm. Pháp đứng hàng thứ sáu trong khối châu Âu.

Tuy nhiên, khác với Đan Mạch hay Thụy Điển, ở Pháp, dùng thẻ tín dụng để thanh toán những khoản tiền rất nhỏ còn chưa được phổ biến. Nhiều cửa hàng không nhận thẻ tín dụng nếu bạn mua dưới 15 euro, do chi phí mà chủ tiệm phải trả cho ngân hàng còn quá cao.

Đây là khác biệt rất lớn so với ở Thụy Điển chẳng hạn, nơi mà có tới 80% các khoản mua bán trên đường phố đều được thanh toán bằng kỹ thuật số. Ngay tại bảo tàng của ban nhạc Abba, nổi tiếng với ca khúc Money, Money, Money, quầy bán vé không nhận tiền mặt, gây lúng túng không ít cho du khách nước ngoài. Nhiều người xem đây là dấu hiệu rõ rệt nhất "khai tử" tiền giấy và tiền đồng tại xứ Bắc Âu này.