GE Power công bố thành tựu mới về tuabin khí HA

P.V

25/06/2018 18:06:41

GE Power vừa tiếp tục công bố thành tựu mới của dòng tuabin khí HA, với tuabin thứ 26 được đưa vào vận hành trên thế giới cũng như dịch vụ nâng cấp MXL2 ứng dụng công nghệ in 3D (Additive Manufactured Performance) cho tuabin GT13E2.

Theo đại diện GE Power, tuabin khí HA của công ty là dòng tuabin có kích thước, công suất lớn nhất với mức hiệu suất cao nhất trên toàn thế giới. Kể từ khi ra mắt năm 2016, HA đã xác lập hai kỷ lục thế giới về hiệu suất nhà máy điện ở cả tần số 50Hz và 60Hz.

Tới thời điểm hiện tại, tổng số giờ vận hành của HA là 118.000 giờ và là dòng tuabin khí được ưa chuộng nhất trên thế giới với 76 đơn hàng bởi hơn 25 khách hàng từ hơn 15 quốc gia trên thế giới.

GE, năng lượng tái tạo, GE Power, tuabin khí HA,

Nhân dịp này, GE Power cũng công bố một số cột mốc khác mà họ đạt được cùng HA, trong đó có việc Competitive Power Ventures (CPV) và GE Energy Financial Services công bố đưa Trung tâm Năng lượng CPV Towantic đặt tại Oxford, Connecticut vào hoạt động, đánh dấu sự vận hành của tuabin khí HA thứ 26. Nhà máy này sử dụng hai khí tuabin 7HA.01 kèm gói thiết bị kỹ thuật của GE Power. Với công suất 805MW, nhà máy điện chu trình hỗn hợp này sản xuất ra lượng điện năng đủ cung cấp cho hơn 800.000 hộ gia đình tại Mỹ. Tuabin HA có thể vận hành với nhiều loại nhiên liệu khác nhau nhờ khả năng sử dụng nhiên liệu kép, giúp mang lại lợi ích đáng kể cho khu vực.

Ngoài ra, GE Power vẫn đang tiếp tục đầu tư vào danh mục sản phẩm và dịch vụ, như GE Power và Vattenfall Wärme Berlin AG – một công ty con của tập đoàn điện lực Thụy Điển Vattenfall AB – công bố giải pháp MXL2 nâng cấp dòng tuabin khí GT13E2 của GE với các bộ phận chính được sản xuất với công nghệ in 3D. Những bộ phận này được thiết kế với cấu hình nhẹ, kết hợp với các chức năng làm mát giúp tuabin khí vận hành hiệu quả hơn. Đây là lần thứ 3 GE Power công bố việc đầu tư trong vòng sáu tháng qua.

Giải pháp nâng cấp MXL2 là bước đột phá cho sản lượng và hiệu suất của dòng tuabin GT13E2 với khả năng: Giảm tới 25% yêu cầu về thành phần làm mát; Tăng sản lượng lên tới 21MW cho một nhà máy điện cấu hình chu trình hỗn hợp; Tăng hiệu suất thêm tới 1.6% cho một nhà máy điện cấu hình chu trình hỗn hợp; Kéo dài thời gian giữa các lần bảo trì tới 48.000 giờ.

Giải pháp MXL2 ứng dụng công nghệ in 3D có thể giúp các đơn vị sản xuất điện khí tiết kiệm tới 2 triệu đô la nhiên liệu mỗi năm, đồng thời mở ra cơ hội tăng thêm 3 triệu đô la doanh thu mỗi năm. Điều này khẳng định cam kết của GE trong việc mang lại lợi thế cạnh tranh cho danh mục sản phẩm của mình trong thị trường rất năng động ngày nay.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu năng lượng của thế giới dự kiến sẽ tăng 30% đến năm 2040, tương đương với nhu cầu hiện tại của Ấn Độ và Trung Quốc. Vì vậy, việc phát triển và sử dụng khí tự nhiên, năng lượng tái tạo... sẽ giúp cải thiện vấn đề. Đó chính là động lực để GE đa dạng hóa danh mục sản phẩm của mình cho phù hợp với nhiều loại nhiên liệu đầu vào, đại diện GE cho biết.