Khởi động Chiến dịch Thu gom rác thải điện tử tận nhà

P.V

20/03/2017 00:24:25

Chiến dịch Thu gom rác thải điện tử tận nhà 2017 đã được khởi động tại TP. Hồ Chí Minh ngày 18/3 vừa qua, tạo bước đà cho Ngày hội Tái chế lần thứ 10 sẽ diễn ra ngày 9/4 tới.

ái chế, rác thải điện tử, Bảo ve môi trường, Ngày hội Tái chế, Việt Nam tái chế, rác điện tử, Rác tái chế, tái chế rác thải điện tử,

Đại diện Việt Nam Tái Chế cho biết, Chiến dịch Thu gom rác thải điện tử tận nhà Ngày hội Tái chế là hai sự kiện trọng tâm thuộc chuỗi hoạt động tuyên truyền giáo dục cộng đồng năm 2017 mà Chương trình đặt ra.

Với sự phối hợp hỗ trợ từ Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với các Ủy ban nhân dân xã, phường tại địa phương, chiến dịch đợt này sẽ tiếp cận khoảng 3.000 hộ dân tại TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình sẽ triển khai nhiều hoạt động như chạy xe diễu hành trên các trục giao thông chính trong địa bàn các phường, tiếp cận hộ dân, phát tờ rơi, tuyên truyền, thăm dò ý kiến và tặng quà cho các hộ gia đình.

Thông qua Chiến dịch Thu gom rác thải điện tử tận nhà lần này, cư dân tại các Quận 3, 4, Phú Nhuận và Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) sẽ có dịp tiếp cận thông tin về tầm quan trọng của việc tái chế rác thải điện tử một cách chuyên nghiệp, cũng như các kiến thức khoa học về bảo vệ môi trường.

Năm 2016, chỉ trong 10 tuần vận động tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Việt Nam Tái Chế đã thu được hơn 500 thiết bị điện tử thải bỏ cùng khoảng 8.000 ý kiến người dân. Theo kết quả khảo sát, do còn chưa lường được tác động nguy hại của rác thải điện tử đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng, người dân vẫn chưa có thói quen và chưa nắm rõ cách thức xử lý an toàn.

Chia sẻ về hoạt động này, cô Miriam Lassernig - phát ngôn viên của tổ chức Việt Nam Tái Chế - cho biết: "Với chiến dịch năm ngoái, Việt Nam Tái Chế đã tiếp cận, tuyên truyền và phổ biến rộng rãi về tái chế rác thải điện tử. Bên cạnh đó, Chương trình cũng nhận thấy cần nỗ lực rất nhiều để có thể giúp cộng đồng hiểu đúng về tầm quan trọng của vấn đề này”. 

Ngoài ra, Việt Nam Tái Chế sẽ phát động Chiến dịch 10.000 cam kết “Thải bỏ rác thải điện tử một cách có trách nhiệm”. Theo đó, người dân có thể truy cập vào trang web của chương trình để viết cam kết bảo vệ môi trường, hoặc trực tiếp đến tham dự và viết cam kết tại Ngày hội Tái chế lần thứ 10, được tổ chức vào ngày 9/4 tại Cung Văn hóa Lao động TP. Hồ Chí Minh (55B Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1) và tham gia nhiều hoạt động vui nhộn, thú vị liên quan đến thông điệp 3T: Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế.