Kasperky: Số lượng mã độc di động ở Việt Nam thấp thứ 2 trong khu vực

P.V

05/11/2019 14:25:02

Kaspersky hôm nay (5/11) cho biết: từ tháng 1 đến tháng 9/2019, công ty an ninh mạng này đã ngăn chặn 53.097 nỗ lực tấn công di động tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng mối đe dọa trên thiết bị di động thấp thứ hai ở Đông Nam Á.

Theo số liệu này, 4,97% người dùng Android tại Việt Nam đã được bảo vệ khỏi mã độc di động trong ba quý đầu năm 2019.

Dữ liệu từ Kaspersky cũng cho thấy Indonesia và Malaysia là hai quốc gia có số lượng mã độc di động được Kaspersky phát hiện cao nhất tại Đông Nam Á, với số lượng lần lượt là 632.451 và 188.846.

Cũng theo Kaspersky, Việt Nam có số lượng gói cài đặt Trojan ngân hàng trên điện thoại được Kasperky ngăn chặn thấp nhất trong ba quý đầu năm 2019 với 22 gói cài đặt.

Trong khi đó, Thái Lan có số lượng cao nhất với 329 gói cài đặt. Đối với số lượng gói cài đặt cho Trojan ransomware trên điện thoại bị ngăn chặn bởi Kaspersky, Thái Lan có số lượng thấp nhất (với 22 gói) và Indonesia có số lượng cao nhất (với 161 gói).

Theo báo cáo e-Conomy SEA 2019 từ Temasek, Đông Nam Á là khu vực có số lượng người online trên di động nhiều nhất trên thế giới, trong đó Việt Nam đang nổi lên là quốc gia có tiến trình phát triển kỹ thuật số nhanh nhất trong khu vực. Do vậy, tội phạm mạng đang nỗ lực cải thiện nhiều phương pháp để phát tán mã độc hiệu quả đến người dùng, đặc biệt là người dùng thiết bị di động tại đây.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Còn 2 tháng nữa là hết năm 2019, và số liệu thống kê mới nhất của chúng tôi cho thấy sự sụt giảm đáng kể về số mã độc di động được phát hiện tại Việt Nam. Quá trình kết nối Internet tại Việt Nam đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ với 58 triệu người dùng Facebook và 62 triệu tài khoản Google (tính đến tháng 8 năm 2019). Với những nỗ lực của nhà nước và đơn vị tư nhân, chúng tôi nhận thấy sự suy giảm trong số lượng mã độc di động bị ngăn chặn là tín hiệu cải thiện đáng kể trong tình hình an ninh mạng trên di động ngày nay tại Việt Nam”.

Ông Yeo cũng khuyến cáo người dùng Việt Nam cảnh giác với các mối đe dọa từ thiết bị Android, như Trojan ngân hàng, Trojan ransomware... Đặc biệt, không chỉ người dùng cá nhân mà các doanh nghiệp cũng cần quan tâm hơn đến cách nhân viên bảo vệ thiết bị của họ, đặc biệt là những thiết bị được sử dụng cho mục đích công việc.

Trước đó, báo cáo Q3/2019 của Kaspersky cũng đưa ra nhiều cảnh báo về mức độ nguy hiểm của mã độc, trong đó nhắc đến phần mềm Android độc hại ngụy trang dưới dạng trình nhắn tin di động hoặc ứng dụng tiền điện tử.