Ứng dụng Samsung giả mạo trên Android có 10 triệu lượt tải

Theo SlashGear/PCW

08/07/2019 15:11:40

Một số lượng lớn người dùng Android đã bị lừa tải xuống ứng dụng cập nhật firmware Samsung giả mạo, theo phát hiện từ blog CSIS Security Group.

Theo SlashGear, ứng dụng mang tên Updates for Samsung này tuyên bố nó sẽ cập nhật phần mềm điện thoại, nhưng thực tế lại chuyển hướng người dùng đến một trang web chứa đầy quảng cáo và gói yêu cầu trả phí thuê bao. Ứng dụng vẫn còn tồn tại trên Google Play Store.

Ngoài việc cung cấp cho người dùng hàng loạt quảng cáo, ứng dụng đang tính phí người dùng để tải xuống các bản cập nhật chương trình cơ sở này, được cung cấp miễn phí thông qua các kênh chính thức. Ứng dụng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin thẻ tín dụng của họ thay vì sử dụng đăng ký Google Play.

Báo cáo nói rằng tùy chọn tải xuống miễn phí ứng dụng xấu có giới hạn tốc độ tải xuống chậm dẫn đến thời gian chờ đợi nhiều giờ cho một lần cập nhật. Nạn nhân của ứng dụng báo cáo rằng việc tải xuống của họ thường thất bại, buộc họ phải bắt đầu lại hoặc trả phí vì thất vọng.

Đồng thời, ứng dụng này hướng người dùng đến một dịch vụ tuyên bố mở khóa SIM điện thoại với mức phí 19,99 USD. Một số người dùng đã để lại các đánh giá trên danh sách Google Play Store cho rằng ứng dụng khiến điện thoại của họ không ổn định, dẫn đến việc khởi động lại ngẫu nhiên, bỏ cuộc gọi, quá nóng và các vấn đề khác.

Do xếp hạng trung bình rất cao, mặc dù số lượng đánh giá 1 sao lớn, nhiều khả năng các cá nhân đứng sau ứng dụng này đã sử dụng các đánh giá giả để thêm cảm giác hợp pháp cho sản phẩm lừa đảo của họ. Không rõ có bao nhiêu trong số hơn 10 triệu lượt cài đặt được liệt kê trên trang của ứng dụng là xác thực, nhưng con số có thể rất cao.