Lộ diện Top 10 WhiteHat Grand Prix 2018

P.V

08/10/2018 16:09:58

Vượt qua 720 đội thi đến từ 79 quốc gia ở vòng loại, 10 đội xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 đến từ Mỹ, Nga, Ukraina, Hàn Quốc, Ba Lan và Việt Nam sẽ cùng nhau tranh tài tại Hà Nội, thông tin từ Ban tổ chức cho biết.

Cụ thể, 10 độ thi đã xuất sắc vượt qua vòng sơ loại để lọt vào chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 gồm: pwndevils, perfectblue (Mỹ), LC1BC (Nga), dcua (Ukraina), coconutCoffee, JustToPlay (Hàn Quốc), p4team (Ba Lan) và 3 đội đến từ Việt Nam là: ACEBEAR, Injocker10K, r3s0L.

an toàn thông tin, WhiteHat Grand Prix, cuộc thi an ninh mạng toàn cầu, WhiteHat Grand Prix 2018,

Đại diện Ban Tổ chức cho biết: "Để có thể tổ chức các cuộc thi an toàn, an ninh mạng mang tầm vóc phải là những quốc gia có trình độ khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga, Nhật Bản,.... Việc Việt Nam có thể tổ chức một cuộc thi có quy mô toàn cầu như WhiteHat Grand Prix với số lượng đội tham dự qua các năm đều mở rộng, là một điều hết sức đặc biệt, là cơ hội để nâng tầm uy tín của Việt Nam trên thế giới trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin.".

Theo Ban Tổ chức, đề thi của vòng chung kết WhiteHat Grand Prix năm nay hướng đến Cách mạng công nghiệp 4.0, được xây dựng với sự tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay của cộng đồng an toàn thông tin mạng tại Việt Nam, bao gồm: Cục An toàn thông tin, Tập đoàn công nghệ Bkav, Trung tâm an ninh mạng (Tập đoàn Viettel), Học viện An ninh nhân dân và các nhóm nghiên cứu an toàn thông tin uy tín tại Việt Nam.

Việc có tới 3 đội thi thuộc Top 10 thế giới (theo xếp hạng của tổ chức uy tín CtfTime; hiện tại các đội dcua, p4team, LC1BC lần lượt xếp hạng thứ 4, 5 và 8) tham gia và lọt vào vòng chung kết là một minh chứng cho cuộc thi do Việt Nam tổ chức đã nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao từ cộng đồng an toàn, an ninh mạng quốc tế. Việc Việt Nam có 3 đội trong 10 đội thi tiến vào vòng chung kết cũng là một kết quả ban đầu rất khả quan.

Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 diễn ra ngày 1/11 tới bao gồm 2 phần thi. Ở phần thi đầu tiên, mỗi đội sẽ được cấp một hệ thống mạng giống như thực tế tại doanh nghiệp với các thiết bị IoT như: Router, Modem Wi-Fi, Camera giám sát, hệ thống điều khiển trung tâm, các thiết bị đầu cuối… Nhiệm vụ của các đội thi là phải vượt qua các lỗ hổng bảo mật tồn tại trên các thiết bị IoT và ghi điểm sau mỗi thử thách. Việc này đòi hỏi thành viên của các đội phải luôn cập nhật kiến thức mới nhất về các lỗ hổng an ninh, đồng thời phải sở hữu đầy đủ kỹ năng liên quan đến phân tích lỗ hổng hệ thống mạng từ xa, dịch ngược (Reverse Engineering)... Sau đó, các đội thi sẽ tiếp tục tham gia phần thi đối kháng trực tiếp (Attack/Defense onsite). Thời gian của 2 phần thi kéo dài liên tục trong 8 tiếng từ 9:30 - 17:30 ngày 01/11/2018.

Cơ cấu giải thưởng của WhiteHat Grand Prix 2018 bao gồm: Giải nhất trị giá 230 triệu VND (tương đương khoảng 10.000 USD), giải Nhì và Ba có giá trị lần lượt là 45 triệu VND (2.000 USD) và 25 triệu VND (1.000 USD).