Ra mắt “Hệ thống phân tích và chia sẻ nguy cơ tấn công mạng Việt Nam”

P.V

29/06/2018 10:22:39

Cục An toàn thông tin ngày 26/8 vừa qua đã chính thức ra mắt “Hệ thống phân tích và chia sẻ nguy cơ tấn công mạng Việt Nam”.

an ninh mạng, Cục An toàn thông tin, đối phó tấn công mạng,
Lễ ra mắt Hệ thống diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị “Bảo đảm ATTT cho hệ thống thông tin quan trọng”, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng

“Hệ thống phân tích và chia sẻ nguy cơ tấn công mạng Việt Nam” được xây dựng nhằm tăng cường việc kết nối chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức... về các mối nguy cơ tấn công mạng đang diễn ra liên tục.

Hệ thống sẽ thu thập, phân tích và chia sẻ thông tin trực tiếp về dấu hiệu, nguy cơ và cuộc tấn công mạng đang xảy ra trên hệ thống của các cơ quan đơn vị, sau đó chia sẻ trực tuyến theo thời gian thực tại địa chỉ: https://ti.khonggianmang.vn.


Hình ảnh trích xuất từ hệ thống

Khi truy cập vào hệ thống, các cơ quan, đơn vị sẽ được chia sẻ thông tin theo thời gian thực về: các dấu hiệu, hình thức tấn công mạng trên hệ thống thông tin của mình được Cục An toàn thông tin tổng hợp, phân tích và xử lý từ nhiều tổ chức trên thế giới; danh sách cập nhật các địa chỉ IP, máy chủ C&C, và các mạng botnet, APT tại Việt Nam; danh sách cập nhật các mẫu mã độc (mã hash, tên mã độc, báo cáo phân tích) trên thế giới và Việt Nam; thông tin cập nhật về các lỗ hổng, hiểm yếu bảo mật mới đối với các ứng dụng, các hệ thống CNTT; các thông tin cập nhật liên tục về tình tình an toàn thông tin của Việt Nam và thế giới.

Điểm mới của hệ thống bên cạnh cung cấp thông tin bị động thì hệ thống cũng cho phép các cơ quan đơn vị có thể cung cấp thông tin về các hệ thống public như (Dải IP, domain ứng dụng…) để truy vấn ngược liên tục để xác định có các tấn công vào các hệ thống của tổ chức mình trong hệ thống dữ liệu tập trung hay không.

Ngoài ra các tổ chức cũng có thể tra cứu dữ liệu đã bị rò rỉ liên quan đến cơ quan tổ chức trên không gian mạng.