Viettel hỗ trợ đào tạo về ATTT cho cán bộ ngành giáo dục

P.V

05/01/2018 10:40:29

Chương trình đào tạo không chỉ trang bị những kiến thức cơ bản mà còn nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin cho gần 100 cán bộ phụ trách công nghệ thông tin (CNTT) thuộc cục CNTT – Bộ GD&ĐT và 63 Sở GD&ĐT trên toàn quốc.

Khóa học diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/1/2017, do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp với Cục CNTT - Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Viễn Thông Quân đội Viettel và Bộ GD&ĐT về CNTT và viễn thông giai đoạn 2017-2020.

Đại diện Viettel cho biết, những nội dung được cung cấp trong khóa học là thực trạng ATTT hiện nay và các thách thức gặp phải trong cơ quan nhà nước nói chung và ngành Giáo dục nói riêng, cách thức tiếp cận mới trong lĩnh vực ATTT và các sản phẩm dịch vụ đảm bảo ATTT.

an toàn thông tin, Viettel, ngành giáo dục, đào tạo ATTT, đào tạo an ninh mạng,

Hiện nay, nhiều hoạt động của ngành giáo dục đã được "CNTT hóa": áp dụng bài giảng điện tử, học bạ điện tử; Công tác dạy và học, kết nối giữa nhà trường, phụ huynh được thực hiện thông qua các hệ thống quản lý trường học SMAS, các công cụ giảng dạy trực tuyến; Thông tin của học sinh, sinh viên, kết quả thi cử được lưu trữ online… Do đó, nếu vấn đề an toàn thông tin không được chú trọng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất dữ liệu, bị xâm nhập và phá hoại, ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh, sinh viên.

Tham gia khóa học, các cán bộ phụ trách CNTT tại các trường và địa phương sẽ có cơ hội trao đổi và chia sẻ các phương pháp thực hiện ATTT hiệu quả cũng như kinh nghiệm xây dựng đề án CNTT theo định hướng Quyết định 117 của Thủ tướng chính phủ.

Theo báo cáo xếp hạng “Chỉ số An toàn thông tin mạng toàn cầu” (Global Cybersecurity Index - GCI) năm 2017, trong 6 tháng đầu năm 2017 của Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), Việt Nam xếp thứ 100 trên tổng số 193 nước thành viên về khả năng đảm bảo an ninh mạng với số điểm là 0,245 điểm.

Sự cố tấn công mạng nhằm vào một số doanh nghiệp và tổ chức lớn trong năm 2016 và 5/2017 đã khiến Việt Nam giảm liên tiếp 25 bậc trong bảng xếp hạng này. Cùng thời gian, tình hình an ninh mạng toàn cầu cũng có nhiều diễn biến phức tạp khi xuất hiện hàng loạt mã độc tấn công trên quy mô lớn, mức độ ảnh hưởng rộng.

Trong bối cảnh đó, lớp đào tạo nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức an toàn thông tin cơ bản cho cán bộ chuyên trách ngành giáo dục là hết sức thiết thực và cần thiết.