Phát hiện vụ tấn công mạng liên quan đến quốc phòng Australia

Theo VN+

10/10/2017 17:55:33

Chính phủ liên bang Australia vừa công bố báo cáo của Trung tâm an ninh mạng Australia (ACSC), trong đó cáo buộc một nhóm tin tặc nước ngoài đã xâm nhập hệ thống mạng của nước này trong một thời gian dài và đánh cắp một lượng lớn dữ liệu mật của nhà thầu quốc phòng Australia.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney,  ACSC đã phát hiện ra sự việc này vào tháng 11 năm ngoái và ngăn chặn.

Đây là một trong 734 vụ mà các nhóm tin tặc có yếu tố nước ngoài thực hiện nhằm vào cơ sở hạ tầng an ninh quốc gia hoặc các hệ thống tư nhân quan trọng khác của Australia.

tấn công mạng, an ninh mạng, Australia, an ninh quốc phòng,

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Australia về an ninh mạng Dan Tehan cho biết vẫn chưa thể biết chính xác kẻ đứng đằng sau vụ tấn công này, nhưng Chính phủ Australia không loại trừ khả năng vụ tấn công do chính phủ nước ngoài thực hiện.

Theo ông Dan Tehan, các vụ tấn công mạng nhằm vào Australia ngày càng tinh vi, phức tạp.

Trong năm 2016, ACSC đã phát hiện 47.000 vụ tấn công mạng, tăng 15% so với một năm trước đó và hơn một nửa trong số này liên quan đến các hoạt động lừa đảo và gian lận qua mạng Internet.

Hơn 7.000 trong số những vụ tấn công trên đã ảnh hưởng tới các doanh nghiệp lớn của Australia.

Ngoài những vụ tấn công nói trên, Cơ quan tình báo của Australia cũng đã phát hiện và đối phó với 671 vụ tấn công mạng.

Để nâng cao năng lực đảm bảo an ninh mạng của lực lượng quốc phòng, trong tài khóa 2016, Chính phủ Australia đã thông qua khoản ngân sách 230 triệu AUD (179 USD) cho chiến lược an ninh mạng quốc gia và 400 triệu AUD trong Sách trắng Quốc phòng 2016.

Tháng Sáu vừa qua, nước này cũng đã đã thành lập đơn vị quân đội tác chiến không gian mạng đầu tiên của mình. Đơn vị này ban đầu sẽ có 100 nhân viên và tăng dần lên 900 nhân viên trong 10 năm tới, có nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu quân sự trọng yếu của Australia trước các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là những tin tặc nước ngoài.