Đến Kaspersky cũng chưa thể khôi phục tập tin bị nhiễm WannaCry

Theo Vietnam+

19/06/2017 11:59:35

Đến nay, vẫn chưa có giải pháp để khôi phục những tập tin bị WannaCry mã hóa, thông tin trên được ông Stefanus Natahusada (hãng bảo mật Kaspersky) chia sẻ với báo chí trong một cuộc gặp ngày 15/6 tại Hà Nội.

Thống kê của Kaspersky chỉ ra rằng, sau khi bùng phát vào ngày 12/5, tới ngày 15/5, mã độc WannaCry giảm mạnh. Tuy chưa có con số thống kê thiệt hại, nhưng nhiều dự báo cho thấy thế giới đã phải chịu thiệt hại hàng trăm triệu USD về sự cố này.

Thực tế, mối nguy hiểm từ mã độc tống tiền (Ransomware) đã được nhiều chuyên gia, hãng bảo mật cảnh báo từ lâu. Thống kê của Bkav hồi đầu năm 2017 chỉ ra rằng, có tới 16% lượng email lưu chuyển trong năm 2016 phát tán Ransomware, nhiều gấp 20 lần của năm 2015. Đơn vị này cũng cảnh báo loại mã độc nguy hiểm này tiếp tục bùng nổ với nhiều biến thể mới tinh vi hơn.

Đại diện của Kaspersky cho biết có ghi nhận mã độc Ransomware xuất hiện trên di động, tuy nhiên không nhiều bằng máy tính và mới chỉ có trên thiết bị Android. Nếu như quý 4/2016, Ransomware trên di động là 61.832 thiết bị thì tới quý 1/2017 là 218.325 thiết bị.

 Mã độc, Kaspersky, Mã độc tống tiền, WannaCry,
Biểu đồ số lượng thiết bị di động nhiễm Ransomware do Kaspersky ghi nhận

Để bảo đảm an toàn, các chuyên gia khuyến nghị người dùng nên cập nhật các bản vá lỗi mới nhất của nhà sản xuất cũng như trang bị các biện pháp phòng chống virus. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để đối phó với hacker vẫn là nhận thức của người dùng trong việc tự bảo vệ dữ liệu của mình.