Việt Nam phải sẵn sàng trước các thách thức từ “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”

P.V

02/12/2016 14:21:24

Trong khuôn khổ sự kiện “Ngày An toàn thông tin Việt Nam (ATTT) Việt Nam” năm 2016, hội thảo quốc tế với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” đã diễn ra ngày hôm nay (2/12) tại Hà Nội.

Phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể của hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết: Tình hình ATTT trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều cuộc tấn công mạng quy mô lớn. Đặc biệt, các vụ tấn công mạng mang màu sắc, động cơ chính trị đã xuất hiện, dẫn đến những cáo buộc giữa các quốc gia...

bảo mật, an toàn thông tin, an ninh mạng, VNISA, Ngày an toàn thông tin Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng,

Ngày ATTT Việt Nam 2016 là sự kiện dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT và do 4 đơn vị gồm Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Cục CNTT thuộc Bộ Quốc phòng, Cục ATTT và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TT&TT đồng tổ chức.

Thứ trưởng nhận định: “Hiện, vấn đề xung đột mạng vẫn còn mới mẻ và chưa được quy định chặt chẽ. Chưa có hiệp ước hay luật quốc tế nào về an toàn, an ninh mạng ra đời mà chỉ tồn tại một bộ quy tắc tuy có thể tạm xem là chuẩn mực nhưng còn mang tính "chắp vá" nhằm xác định những cách hành xử được chấp nhận trên không gian mạng”.

Bên cạnh đó, tình hình ATTT mạng Việt Nam cũng ngày càng diễn biến phức tạp với sự tăng mạnh về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp trong các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, hành lang pháp lý về ATTT mạng cơ bản đã được xây dựng và đang dần hoàn thiện. Sau khi Luật ATTT mạng được Quốc hội thông qua, Chính phủ đã ban hành 2 Nghị định hướng dẫn Luật. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng đang khẩn trương xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo điều hành trong lĩnh vực ATTT mạng. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đang phối hợp với các bộ ngành, địa phương triển khai Kế hoạch bảo đảm ATTT mạng theo Quyết định 898 ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, trong thời gian tới, tình hình ATTT được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và xu hướng bùng nổ trên thế giới. Đây là xu hướng tất yếu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Điều này đặt các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực CNTT đang đứng trước một thách thức rất lớn là phải làm thế nào và làm gì để nhanh chóng thích nghi và có những bước đi phù hợp nhằm ứng phó được với thách thức của một kỷ nguyên mới về ATTT mạng.

Nhấn manh trách nhiệm và vai trò của cơ quan quản lý trong lĩnh vực CNTT và ATTT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng kêu gọi VNISA và các doanh nghiệp ATTT đồng hành cùng Bộ TT&TT trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị VNISA, các doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng tham gia làm cầu nối thúc đẩy phát triển  nguồn nhân lực ATTT. Nhu cầu về nhân lực ATTT chất lượng cao hiện nay rất lớn, các cơ sở đào tạo trong những năm gần đây liên tục tuyển sinh và đẩy mạnh công tác đào tạo. Do đó, Hiệp hội cần tiếp tục mở rộng nâng cao hơn nữa chất lượng Cuộc thi Sinh viên với ATTT, tạo sân chơi cho sinh viên học chuyên ngành này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; từ đó tạo động lực và mục tiêu phấn đấu trong nghiên cứu, học tập cho sinh viên.

Đồng thời, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng phạm vi thành viên, thúc đẩy thị trường; từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ATTT Việt. Theo Thứ trưởng, đa số các doanh nghiệp ATTT trong nước hiện vẫn tập trung trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp, hầu hết đều có những khách hàng quen thuộc và có phương thức kinh doanh truyền thống. VNISA cần khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, dịch vụ ATTT; đồng thời tìm tòi, sáng tạo và khai phá thị trường. Mục tiêu hướng tới là xây dựng được một số sản phẩm ATTT thương hiệu Việt Nam có chất lượng cao, được sử dụng phổ biến tại thị trường trong nước. Doanh nghiệp Việt Nam phải đóng vai trò tích cực trong việc cung cấp dịch vụ ATTT trong nước.

"Bộ TT&TT sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp để hướng tới một xã hội thông tin Việt Nam an toàn, lành mạnh; đảm bảo ATTT mạng trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức và toàn thể cộng đồng”, Thứ trưởng khẳng định.

Trong khuôn khổ sự kiện này, bên cạnh báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua và công bố Chỉ số ATTT Việt Nam 2016, còn có phần chia sẻ nh nghiệm, giải pháp, công cụ đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin quan trọng từ đại diện các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như: Google, Microsoft, CISCO, IBM, Splunk, Samsung...

Chiều ngày 2/12, sẽ diễn 3 phiên hội thảo chuyên đề “Đổi mới về chính sách trong đảm bảo ATTT”; “Đổi mới về công nghệ trong đảm bảo ATTT”; và “Đổi mới trong hệ thống giám sát, phát hiện sớm và điều hành ứng cứu hệ thống thông tin. Bên lề các hội thảo, các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất được giới thiệu, trình diễn tại các gian hàng triển lãm của những hãng bảo mật lớn trong và ngoài nước. Trong đó, có 1 gian hàng hết sức đặc biệt - Góc kỹ thuật được thiết kế giành riêng cho việc giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2015” của các doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là nơi các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và tiếp xúc với khách mời về dự hội thảo.

Trong khuôn khổ sự kiện Ngày ATTT 2016, còn diễn ra nhiều hoạt động bên lề nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng,  phát triển CNTT một cách bảo mật và an toàn.
Các hoạt động này gồm: cuộc thi “Sinh viên với ATTT”; khoá đào tạo ngắn hạn về ATTT với chủ đề “Lập trình an toàn trên điện thoại di động” cho cán bộ quản trị hệ thống thông tin; Điều tra thực trạng về ATTT trên phạm vi toàn quốc, với đối tượng điều tra là các Sở TT&TT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các Trung tâm thông tin của các Bộ, ngành và hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng và phát triển CNTT; Bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT có chất lượng cao và dịch vụ ATTT tiêu biểu của năm 2016”.